Viet Orient

Cẩm nang tư vấn, set up & quản lý khách sạn

Quản lý Khách sạn, Hãy là nhà đầu tư thông thái
Trong quá trình công tác của mình, tôi đã làm qua những khách sạn như Chủ đầu tư tự quản lý hay thuê đơn vị Set up, nhưng đa số các Chủ đầu tư đều gặp chung một vấn để là bỏ qua khâu Tư vấn ngay từ lúc thiết kế. Khi đưa khách sạn vào vận hành, các Chủ đầu tư vẫn chưa phát hiện ra những lỗi này nếu người quản lý không chỉ ra cho họ.
 
Tại sao lại vậy? Lỗi gì? Xin thưa là do đầu tư sai, đầu tư không cần thiết dẫn đến gây lãng phí? Và vì không thuê chuyên gia về lĩnh vực đó để tư vấn cho dự án của mình. Tôi thường nhận thấy là việc tiết kiệm, cứ nghĩ những kiến trúc sư cộng với sự hiểu biết của mình là có thể làm được điều đó. Cái hiểu đó sẽ dẫn đến một hệ lụy về đầu tư dư thừa, hoặc đầu tư không đúng dẫn đến lãng phí tiền bạc. Có những dự án sau khi làm xong Tôi vào quản lý phải thốt lên “nó đã đắt hơn 1/3 giá trị”.
 
Vậy việc thuê Tư vấn là điều cần thiết vì Bên tư vấn sẽ giúp ta định vị được sản phẩm, phân tích được thị trường và căn cứ trên đó xác định được mức độ đầu tư vào đúng phân khúc khách hàng, đủ và phù hợp ở mức cần thiết.
 
Ngoài ra, việc bố trí sắp xếp công năng đảm bảo tiết kiệm trong vận hành sau này cũng không kém quan trọng, nó ảnh hưởng đến chi phí vận hành hàng tháng chủ yếu liên quan đến chi phí điện, nước và nhân lực.
 
Ví dụ: 
 
Nếu cánh cửa được đặt ở đó, giảm thiểu việc nhân viên phải đi đường vòng trong nhà hàng. Nhưng do cánh cửa đặt sai vị trí, nên mỗi một ca làm việc, nhân viên không thao tác nhanh được. Tính ra mỗi ngày khối lượng của toàn bộ nhân viên tăng lên và kém hiệu quả vì cửa đặt sai vị trí. 
 
Chính vì vậy, nếu được Tư vấn từ lúc thiết kế, cửa đặt đúng vị trí thì có thể Chủ đầu tư tiết kiệm được 1-2 nhân lực. Trung bình mỗi tháng lương nhân viên là 6 triệu * 12 tháng bằng 72 triệu / năm. 
 
Thử hỏi nếu ngoài nhà hàng ra, các bộ phận khác cũng có lỗi tương tự, vậy có đến 10 nhân viên dư thừa vậy mỗi năm sẽ tốn thêm 864 triệu đồng. 
Nếu kinh doanh trong 5 năm thì sẽ là 4,3 tỷ đồng.
 
Trên đây là phép tính đơn giản để các nhà đâu tư tham khảo và tự chọn đầu tư đúng cách.
 

Hệ thống khách sạn
Vui lòng chọn khách sạn Ngày đến Ngày đi Đặt phòng